Hướng dẫn đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 qua “Sổ sức khỏe điện tử”

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các quận, huyện, thị xã thực hiện rà soát, đăng ký tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đối với người dân trong độ tuổi 18 – 65 trên địa bàn.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, việc rà soát, đăng ký tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đối với người dân trong độ tuổi 18 – 65 trên địa bàn là để sẵn sàng tiếp nhận vắc xin từ Bộ Y tế và chủ động triển khai tiêm chủng cho người dân Thủ đô trong năm 2021 đảm bảo tiến độ và an toàn.

Theo hướng dẫn, tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội, người dân được yêu cầu đăng ký tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 qua phần mềm “Sổ sức khỏe điện tử” theo đường link https://hssk.kcb.vn/#/sskdt

Trường hợp không sử dụng smartphone, người dân sẽ thực hiện đăng ký bằng giấy và gửi về UBND xã, phường, thị trấn. Khi đó, UBND xã, phường, thị trấn sẽ chỉ đạo các lực lượng của địa phương nhập nội dung tại bản đăng ký giấy vào hệ thống phần mềm “Sổ sức khỏe điện tử”.

"Sổ sức khỏe điện tử" là ứng dụng di động dành cho người dân được kết nối trực tiếp với Hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế. Được xây dựng với mục tiêu giúp người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe của bản thân, chủ động trong việc phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe bản thân, ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” đã được cung cấp cho các thiết bị sử dụng 2 hệ điều hành phổ biến là Android và iOS.

Ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” cùng với Hệ thống quản lý và chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là 2 nền tảng được Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia khuyến nghị sử dụng để vừa hỗ trợ tiêm chủng vắc xin Covid-19 nhanh, an toàn, thuận tiện vừa tạo lập dữ liệu sức khỏe điện tử cho người dân.

Để đăng ký tiêm vaccine Covid-19, người dân có thể tự thực hiện bằng cách tải về ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên kho ứng dụng của 2 hệ điều hành iOS và Android.
Sau khi tải và cài đặt ứng dụng, bước tiếp theo người dân cần làm là tiến hành đăng ký tài khoản trên app Sổ sức khỏe điện tử.
Khi đăng ký tài khoản, các thông tin người dân cần nhập là Họ tên, số điện thoại và mật khẩu. Sau đó ấn "Tiếp tục" để tiến hành đăng ký. Hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn chứa mã OTP. Người dùng cần lấy đoạn mã OTP gồm 6 số trong tin nhắn và nhập vào ô thông tin trên ứng dụng. Lúc này, việc thiết lập tài khoản đã xong. Người dùng có thể sử dụng số điện thoại và mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản của mình.
Giao diện chính của ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Ứng dụng này sẽ cung cấp nhiều chức năng khác nhau liên quan đến quá trình tiêm vaccine Covid-19. Tuy vậy, trước tiên người dùng cần chọn vào ô "Đăng ký tiêm chủng" để tiến hành đăng ký.
Ứng dụng sau đó sẽ yêu cầu người dùng nhập các thông tin cơ bản như Họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, số thẻ BHYT và các thông tin khác như nghề nghiệp, đối tượng ưu tiên (nếu có).
Bước tiếp theo là người dùng cần khai báo tiền sử tiêm chủng để cơ quan quản lý có thể sàng lọc và lựa chọn ra những người đủ điều kiện. Các thông tin khai báo gồm tiền sử sốc phản vệ, tiền sử nhiễm Covid-19, tiền sử tiêm vaccine, tiền sử bệnh nền và các loại thuốc đang sử dụng.
Sau khi trải qua khâu khai báo sàng lọc, ứng dụng sẽ hiển thị các thông tin mà người dùng cần lưu ý khi tiến hành tiêm vaccine Covid-19. Để đăng ký tiêm chủng, người dùng cần chọn vào ô đồng ý và sau đó ấn nút "Xác nhận".
Đến đây, việc đăng ký tiêm vaccine Covid-19 đã hoàn tất. Bộ Y tế sẽ tiến hành thu thập, tổng hợp thông tin và sau đó thông báo lại với người dân thông qua số điện thoại đã đăng ký khi có kế hoạch tiêm chủng./.